2010/Dec/01

Luna Sea – 20th  Anniversary World Tour – Reboot – To the New Moon

RuhrCongress, Bochum, Germany

27th November 2010

 

ตื่นเต้นตั้งแต่ตอนซื้อตั๋ว เพราะตอนนั้นอยู่ไทย แต่ว่าจะให้ส่งตั๋วมาไทย ก็กลัวจะสวนกันหรือหายกลางทาง... เลยให้ส่งไปบ้านเพื่อนที่อังกฤษก่อน... กว่าจะเห็นตั๋วก็ผ่านไปนานเลยล่ะ

 

 

Do you like it rough?      Kiss me in the stormy

เป็นการไปดูคอนเสิร์ตที่สะบักสะบอมมากที่สุดก็ว่าได้ และก็เป็นการไปดูคอน Luna Sea ครั้งแรกของฉันด้วยค่ะ

แถมยังโดนทิ้งให้ไปคนเดียวอีกต่างหาก...

 

เมือง Bochum ที่จัดมันก็ช่างเป็นเมืองที่ไร้คนรู้จัก... World Tour มายุโรปแค่ที่เดียว... และมันไม่ใช่ Paris, London, Berlin หรืออะไร... แต่เป็น Bochum... สาบานได้ว่าถึงขั้นต้อง google หาข้อมูลดูเลยว่ามันมีอะไรให้ทำบ้าง... (และก็พบว่ามันไม่มีอะไร นอกจาก Christmas Market น่ารักๆให้เดินแค่นั้น)

 

ขาไป Flight ออกประมาณเจ็ดโมงเช้าของวันศุกร์ ต้องถึงสนามบินตี 5 ต้องออกจากบ้านตอนตี 4 แล้วปรากฎว่าประตู college ด้านที่ใกล้ป้ายรถและใกล้ห้องเรามันปิดออกไม่ได้.. ต้องอ้อมไปอีกประตู เสียเวลาจนเกือบตกรถ ต้องวิ่งหน้าตั้งไปเลยทีเดียว...

 

ขากลับ ก็ป่วงไม่ต่างกัน มีธุระด่วน ต้องไปลอนดอนให้ทัน 11.30 ดังนั้นจากที่คิดว่าจะกลับเย็นวันอาทิตย์ นอนพักให้หายแล้วกลับ ก็ต้องเลื่อน flight เป็นตอนเข้าครู่แทน ออกประมาณ 7 โมงเช้า... ซึ่งสนามบินคือ Dusseldorf Weeze ที่อยู่ห่างจาก Bochum มากพอสมควร... แปลว่าพอกลับจากคอนต้องออกจาก Hostel ไปขึ้นรถไฟเที่ยวประมาณตีสองกว่าๆ ไปเมือง Essen ให้ทันขึ้นรถไปสนามบินตอนตี 3 เพื่อให้ไปเช็คอินให้ทัน...

 

สรุปว่าขาไปก็แทบไม่ได้นอน... ขากลับก็ไม่ได้นอน เหนื่อยมากค่ะ

 

แต่ความลำบากมันไม่ได้มีเท่านั้น... วันแรกที่ไปถึง ก็เจอสามสาวสองสัญชาติในห้อง hostel ที่เรานอนห้องแบบรวม

คน นึงมาจากญี่ปุ่น เจ๊สุดยอดมาก บินมาเพื่อดูคอนที่เยอรมันโดยเฉพาะ แล้วก็จะดูอีกรอบที่ญี่ปุ่น บอกว่าเป็น Massage therapist.... สงสัยมากว่าเงินมันดีขนาดนี้เชียวเรอะ อิจฉาโว้ยยยยยยยยย

 

อีก คนมากจากโปแลนด์.... ก็เลยคุยกันโน่นนี่ แล้วเราก็เลยถามว่าพรุ่งนี้จะไปกันกี่โมง... เราว่าจะไปประมาณสองโมง (ประตูเปิด 5 โมงครึ่ง) สาวโปแลนด์ก็บอกว่า อืมมม แบบนั้นเธออยู่หลังแน่ๆ เพราะว่าคืนนั้นมีพวกคนรัสเซียกับสวีเดนที่น่าจะไปต่อกันแล้ว.............

 

/me ไปต่อกันแล้ว???????? จะบ้าเรอะ??????????? กรี๊ดดดดดดดดดดดดด เอาไงดีๆๆๆๆๆๆๆๆ ไม่ได้เตรียมเครื่องกันหนาวมาทนอากาศด้วย กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

 

แล้วสาวโปแลนด์นางนั้นก็บอกว่าจะไปต่อกับเพื่อนสวีเดนที่เพิ่งเจอ... พร้อมเตือนว่าให้รีบไป เพราะไม่งั้นจะโดนพวกแฟนๆเยอรมันเบียดออกจากคิว แล้วถ้าจะตามมาให้ทัก จะได้อยู่ด้วยกัน เพราะว่าก็มาคนเดียวกันทั้งคู่

 

/me เยอรมัน??? เบียดออกจากคิว???? ฉันนึกว่าเยอรมันเป็นพวกไม่แซงซะอีก......... เหอๆๆๆ นี่มันอะไรกันเนี่ย!!!

 

เลย ตัดสินใจว่าจะออกไปตั้งแต่ประมาณ 6 โมงเช้า เข้านอนตั้งแต่สามทุ่ม เพราะว่าคืนก่อนหน้าก็ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ + flight เข้า... ได้นอนไปสองชม.เอง...

 

คนสุดท้ายเป็นสาวฮ่องกงที่เรียนที่ ปารีส มาตอนที่เราหลับไปสามสี่ชม.แล้ว เลยตาสว่างมาทักนิดนึง... ก่อนจะบอกเค้าเรื่องต่อคิว... สาวฮ่องกงก็เกิดอาการ culture shock เช่นเดียวกับเราในเรื่องวัฒนธรรมการดูคอนของชาวยุโรป เพราะว่าฮ่องกงก็เหมือนไทยที่มันซื้อบัตรระบุที่นั่งไว้เลยไม่ต้องคิว.... 

 

 

Dejavu

ยามเช้าก็มาถึง... ตื่นสายกว่าที่คิด เลยรีบๆๆๆๆๆๆ กะว่าจะออกไปหาของกินก่อนเข้าแถว เพราะกลัวว่าไปเข้าแถวแล้วจะไม่ได้กินอะไรทั้งวันและอาจตายได้ เพราะอากาศประมาณ -2 ได้... ปรากฎว่าเจอสาวฮ่องกงและเพื่อนผู้ชายของเธอ (นอนคนละห้อง เราเลยไม่เจอเมื่อคืน) เค้าบอกว่ามันมีอาหารเช้ารวมอยู่แล้วกับค่าห้อง เลยชวนกินแล้วไปต่อแถวด้วยกัน... ก็ตัดสินใจนั่งรถรางไปกัน... เพราะถ้าเดินมันก็ครึ่งชม....

 

ไปถึงก็มีสาวรัสเซีย(มั้ง.. ถ้าเข้าใจไม่ผิด) เดินมาบอกว่า... อืมมม ขอชื่อหน่อยแล้วให้เขียนเบอร์ตามคิวที่แขน... เพราะว่า60 คนแรกจะได้แถวหน้าสุด... เราสามคนเป็นคิวที่ 56, 57, 58 พอดี.... กรี๊ดดดดดดดดดดดด สายกว่านี้ 10 นาที เราจะอดสินะ สินะ สินะ!!!!!!!!!!!!!!!!!!

 

คนที่ 57 จาก 60 คนแรกที่ไปต่อแถว...

 

แล้วก็เริ่มต่อแถวมาราธอนนับแต่เวลา 10.30 น. คือก็มีเดินไปห้องน้ำบ้างอะไรบ้าง... แต่โดยรวมๆก็อยู่มันข้างหน้านั่นแหละ.... หนาวมากกกกกกกกกกกกกกก ดีว่ามันมีโรงแรมอยู่ติดกันข้างๆ เลยเข้าไปใช้ห้องน้ำ แล้วก็ดื่มชาแก้หนาวนิดหน่อย...

 มันรำลึกความหลังการไปรัสเซียมากๆ ค่ะ อากาศติดลบ ต่อแถวเป็นชม.ๆ วูบหนึ่งก็ไม่แปลกใจเลยที่พวกที่เริ่มต่อจะเป็นพวกรัสเซีย... ก็เล่นต่อกันจนชินแล้วสินะ สินะ สินะ...

 

บรรยากาศการต่อแถว...

หน้า RuhrCongress ยามเช้า... 10.30 น. อากาศ -3 องศา

 

Russian fans

แฟนเพลงชาวรัสเซีย

 

กับแฟนเพลงชาวโปแลนด์

เหมือนจะเป็นสาวไทยนางเดียว ณ เวลานั้น กับเพื่อนโปแลนด์ที่เจอที่โฮสเทล

 

 

 

Face to Face


พอประตูเปิด พวก 60 คนที่มาก่อนก็ได้เข้าก่อน เราก็รีบเข้าไปซื้อของหน้าคอน เพราะว่ากลัวหมด ส่วนสาวฮ่องกงเข้าไปจองที่ให้...
 

in the hall

บรรยากาศใน hall ก่อนคอนเริ่ม... หลังจากนี้ถ่ายรูปไม่ได้แล้วเพราะเค้าห้าม...

 

ที่ดีมากค่ะ (และคงดีกว่านี้ถ้าเรารู้ว่ามันมีที่นั่งแล้วเข้าไปจองที่นั่งก่อนซื้อของหน้าคอน) คือเป็นแถวที่สองจากข้างหน้า... ห่างจากตรงกลางสุดมาทางด้านขวาประมาณสองเก้าอี้... เอาตรงๆเลยนะ... ถ้าริวมองเห็นหน้าคนดูได้... เราว่าเราสบตาริวไปไม่ต่ำกว่าสิบรอบแน่ๆ

น่าเสียดายที่หงิมองกีต้าร์มากกว่าคน... ไม่งั้นคงได้สบตาหงิบ้าง....

ขอ เสียของที่นั่งมีอย่างเดียวคืออีเจ๊คนข้างหน้า... คือเธอสูงกว่าฉันเยอะมากกกกกกกกกก และตัวใหญ่กว่าฉันเกือบเท่านึงได้... เลยบังริวไปเยอะ (ดีนะไม่บังหงิ ไม่งั้นกรี๊ดแน่)

มันใกล้ชิดจนเห็นตีนกาและแพนด้าบนหน้าริว เห็นไหปลาร้าและกระดูกซี่โครงหงิได้เลยทีเดียว.......

>//////////////////<

 

พอได้เห็นใกล้ๆแบบนี้แล้วมันช่างไร้คำบรรยาย... ทั้ง 5 คนน่ารักกว่าที่คิดมากๆๆๆๆๆๆๆ

 

 

Set List

                ออกตัวแรงตั้งแต่ต้นๆเลยทีเดียว แค่สี่ห้าเพลงแรก ฉันก็ทั้งกรี๊ดทั้งร้องตามจนเหนื่อยหมดแรงแล้ว... แต่ด้วยความเป็น Slave ฉันทนได้ค่ะ

 

1.       Loveless               ออกตัวแรง... หงิมาถึงก็ใช้กีต้าร์ 3 คอเลยทีเดียว... น่าร้ากกกกกกกกกกกกกกก

2.       Dejavu

MC

3.       Slave

4.       End of Sorrow

5.       True Blue

MC

6.       Face to Face

7.       Gravity                 มีคนบอกว่าป๋าชินเล่นกลองพลาดนิดนึง... แต่เราไม่ทันได้ยิน... เพราะว่ามัวแต่พยายามมองโนะรัน... ก็แบบว่าเพลงนี้มันของโนะรันนี่นา...

8.       Re-Se-N             ระบำปิ๊กของหงิ........ อร๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก >////<

9.       Providence         ไม่มีคำบรรยาย... แบบว่าทุกคนเงียบกริบแบบเงียบกริบทันทีที่ไวโอลินขึ้น.... ฟังแล้วขนลุกมากๆอ่ะ... ไม่ไหวแล้วๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

10.   Genesis of Mind               เผลอใจเต้นกับริวไปเล็กน้อย... รุ้สึกผิดมากค่ะ... ฉันใจเต้นกับคุณเยิ้มได้ยังไง.... OTL

11.   Drum Solo           สุดยอดดดดดด ถ้า gravity ป๋าชินพลาด... ใน Drum solo นี่ก็ชดเชยได้สุดๆเลยล่ะค่ะ คือชอบอ่ะ มันแสดงทั้งฝีมือป๋า... (ที่ว่ากันว่าใน J rock จะรองก็แค่ป๋าโย) แล้วก็นิสัยขี้เล่นเฮฮาของชินยะเอง

12.   Bass Solo             อร๊ากกกกกกกกกกกมากค่ะ เลือดกำเดาแทบพุ่ง

13.   Fate

MC

14.   Storm                    >/////<

15.   Desire

16.   Time is Dead

17.   Rosier                   เสียดายนิดนึง... คือทั้งๆที่เป็นเพลงที่เราชอบที่สุดแท้ๆ แต่ว่าริวร้องไม่เต็มที่เท่าไหร่ คือท่อนแรกอ่ะ เหมือนเอาไมค์จ่อปากแล้วพึมพำมากกว่า... แล้วก็เพิ่งรู้ว่า J พูดท่อน rap... นึกว่าเป็นหงิซะอีก...

18.   Tonight

 

1st Encore

ตอน แรกแบบว่างงๆ จบแล้วเหรอ??? มันเร็วมากเลยนะ!!! เฮ้ยยยย เหมือนผ่านไปไม่นานเลยด้วยซ้ำ (หารู้ไม่ว่า 18 เพลงเข้าไปแล้ว) คนรอบๆก็ร้อง Encore Encore Encore ก็กำลังจุดๆๆในใจ แบบว่าเฮ้ยยยย ยังไม่ทันได้ฟัง I for You เลย... แล้วขณะที่คิดแบบนั้น 5 หนุ่มก็กลับเข้ามา แล้วก็เล่ยเพลงต่อไป... I for you.... >///<

 

19.   I for you

MC

20.   Precious

21.   Wish

 

2nd Encore

จบแล้วอย่างแท้จริง ชินยะโยนไม้กลอง... แต่ไปซะข้างหลัง รับไม่ได้อ่ะ TT ^ TT

Sugi โค้งซะน่ารักโมเอ้มากๆ ออกไปแล้วก็ออกมากับ J แป๊บนึง... ออกมาขอบคุณแฟนเพลงที่มาที่นี่ในวันนี้ I love you all… we are together ประมาณนี้......... >////<

อร๊ายยยยยย แ